5 Seafood Dishes with Creative Twists!
ความคิดสร้างสรรค์ที่ซุกซ่อนอยู่ในจานอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา ชวนน้ำลายสอ ณ เกรฮาวด์คาเฟ่สาขาหัวหิน
อาหารคืองานสร้างสรรค์แขนงหนึ่ง ในวันที่การขับรถไปริมทะเลหัวหิน กินกุ้ง หอย ปู ปลา เมนูเดิมๆ กลายเป็นกิจกรรมที่เคยชินและคุ้นลิ้นสำหรับเราไปเสียแล้ว การได้เจออาหารทะเลสดๆ ถูกหยิบมาปรุงและบิดนิดบิดหน่อยให้สนุกกว่าเดิม ย่อมทำให้หัวใจเราพองโตเป็นพิเศษ
อรรถรสใหม่ของการกินอาหารทะเลที่ว่า อยู่ที่ Greyhound Cafe สาขา Bluport มอลล์แห่งใหม่ใจกลางเมืองหัวหิน ซึ่งมีเมนูซีฟู้ดสุดพิเศษหากินไม่ได้ที่ร้านอื่น หรือแม้กระทั่งเกรฮาวด์สาขาอื่นใดในโลก!
“เกรฮาวด์คาเฟ่มาเปิดสาขาใหม่ที่หัวหิน เราก็อยากทำอะไรที่มันใหม่ ให้เป็นเมนูพิเศษสำหรับที่นี่โดยเฉพาะ หัวหินเป็นเมืองทะเล เราก็คิดว่าต้องทำเมนูซีฟู้ด แต่จะผสมผสานอาหารทะเลธรรมดาที่เราเห็นยังไงให้ลูกค้ารู้สึกแปลก และเป็นสไตล์เกรฮาวด์ตามคอนเซปต์ Basic with a twist” เชฟต่อ – ต่อสิทธิ์ สฤษฎิ์วงษ์ Corporate Executive Chef พ่อครัวใหญ่ของเกรฮาวด์ผู้อยู่เบื้องหลังเมนูพิเศษเล่า
“เราเก็บสูตรดั้งเดิมของคุณลุงคุณป้าเจ้าถิ่นไว้ เพราะสิ่งที่บรรพบุรุษทำไว้เป็นสิ่งที่ยั่งยืน เลยอยากเอาสูตรเหล่านี้มาเป็นแนวทาง แต่ไม่ได้เอามาใช้ทั้งหมด เราพัฒนาให้มันทันสมัยขึ้น อย่างเช่นหอยแครง ถ้าจะเอาไปทำอย่างอื่นก็ไม่อร่อย แต่นำเสนอให้มันแปลก ที่สำคัญที่สุดคือเราต้องหาวัตถุดิบที่สด ดี และมีขายตลอดทั้งปี”
ลองคิดภาพตามว่า เมื่อวัตถุดิบจากทะเลสดๆ ซิงๆ ที่เชฟไปเดินชอปปิ้งมาเองจากท่าเรือใหญ่ทั้งหลายแหล่ในละแวกหัวหิน ไม่ว่าจะเป็นไข่ปลาหมึกจากคลองวาฬ หอยแครงลวกจากฟาร์มคลองโคน ปูม้าจากบางไทรย้อย ปูกะตอยจากปากน้ำปราณ ฯลฯ ถูกส่งมาปรุงและบิดที่ครัวของ Greyhound Cafe จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
เอาล่ะ ไม่ต้องจินตนาการให้ยุ่งยาก เพราะเรามีภาพของ 5 เมนูอาหารทะเลสุดพิเศษพร้อมความคิดสร้างสรรค์เบื้องหลังจากเชฟต่อมาให้อ่านตรงนี้แล้ว!
1
ไข่ปลาหมึกคลองวาฬทอดแป้งกรอบ
“เราใช้ไข่ปลาหมึกสดจากคลองวาฬ เป็นแหล่งของมันเลย ความพิเศษของจานนี้คือเราทอดไม่กรอบมาก เหมือนกึ่งทอดกึ่งลวก เหตุผลที่เราไม่เน้นแป้งเยอะและกรอบเหมือนร้านทั่วไป เพราะไข่ปลาหมึกถ้าทอดสุกมันจะแข็งเกินไป ไม่อร่อย อาหารทะเลถ้าสุกมากจะเสียรสชาติ เวลาเคี้ยวเมนูนี้ข้างในเลยจะยังหนึบๆ อยู่ ราดด้วยน้ำจิ้มที่มีเสน่ห์ของเรา รสชาติเปรี้ยวแซ่บเหมือนซอสหมูมะนาวแต่เราเปลี่ยนเป็นมากินกับไข่ปลาหมึกแทน ถ้าเกิดยังไม่สะใจเราก็มีซอสศรีราชาให้ใส่เพิ่มได้อีก”
2
ข้าวต้มยำกรรเชียงปูม้าบางไทรย้อยน้ำใสใส่ใบกะเพรา
“ทำไมต้มยำต้องกินกับข้าวสวยด้วยล่ะ กินกับข้าวต้มไม่ได้เหรอ ผมเอามาจากชีวิตจริงที่บางวันหิวข้าว อยากกินข้าวต้ม ในตู้เย็นมีแต่ข้าวกับต้มยำที่แช่ไว้ค้างคืน ผมเลยลองผสมออกมาเป็นข้าวต้มดูว่าจะเป็นยังไง เมนูนี้เลยกลายเป็นเมนูที่พิเศษกว่าที่อื่น ส่วนเหตุผลที่ใส่กรรเชียงแทนที่จะใส่เนื้อ เพราะปกติกรรเชียงก็กินแบบนึ่ง ลองเอามากินกับข้าวต้มบ้างได้ไหม”
3
หอยแครงลวกตัวเขื่องจากฟาร์มคลองโคน
“หอยแครงสดจากคลองโคนนี่คงไม่ต้องพูดเยอะ ความพิเศษคือน้ำจิ้ม เราไม่ได้เสิร์ฟกับน้ำจิ้มทะเลทั่วๆ ไป คือพอดีวันนั้นทีมงานเราลองทำเมนูนี้กินกัน แล้วบังเอิญน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เราซื้อมามันหมด ผมก็ลองทำน้ำจิ้มเพิ่ม เปิดตู้เย็นดูว่ามีอะไรมาผสมได้บ้าง วันนั้นดันน้ำตาลหมดอีก ผมเหลือบไปเห็นถั่วตัดที่พวกผู้หญิงนั่งทานกันอยู่ เลยเอามาใส่ผสมกันออกมาเป็นน้ำจิ้มก็แปลกดี เอามานำเสนอให้เพื่อนทานก็อร่อย”
4
ปูกะตอยปากน้ำปราณบุรีทอดพริกเกลือ
“ที่ไหนก็มีปูกะตอย แต่แช่แข็งนะ ที่นี่ใช้ของสดจากทะเล ตลาดที่นี่ก็ไปรับจากปากน้ำปราณ ปูแบบนี้อยู่ในน้ำกร่อย เราเอามาปรุงรสสไตล์เรา โรยพริก โรยกระเทียม ทานได้เลย จริงๆ ไม่ต้องจิ้มซอสอีกเพราะเราปรุงรสมาอยู่แล้ว เหมือนคั่วเกลือ เค็มๆ เผ็ดๆ รสชาติคล้ายปีกไก่ของที่นี่ แต่ถ้าชอบหวานก็จิ้มได้”
5
ปลาทรายทอดขมิ้น
“เวลาไปเจอของอร่อยผมก็จะเข้าไปพูดคุยกับคนทำ อย่างปลาทรายนี่มาจากตาเชียรและป้าอ้วน เราเอามาออกแบบใหม่ ถ้าสั่งปลาทรายทอดขมิ้นของร้านอื่นเขาจะทอดเป็นตัว แต่ของเราทอดครึ่งเดียว ครึ่งแรกคือเราเอาเนื้อมาทอดขมิ้น อีกครึ่งนึงเราเอาทั้งก้างและตัวมาชุบแป้งทอดกรอบ ในแป้งมีส่วนผสมของขมิ้นเกลือพริกไทย จิ้มซอสได้สองแบบคือทาร์ทาร์ บางคนก็ศรีราชา หรือจะราดซีฟู้ดก็ไม่ผิดอะไร”
แถม
ลอดช่องน้ำตาลสดเมืองเพชร
“ลอดช่อง ปกติเรามีในเมนูหลักอยู่แล้ว แต่ที่กรุงเทพฯ เราใช้น้ำเชื่อม พอมาถึงนี่ คิดว่าอะไรที่เราใช้แทนน้ำเชื่อมได้บ้าง เราก็นึกถึงน้ำตาลสดเมืองเพชร เลยเปลี่ยนน้ำตาลทรายขาวเป็นน้ำตาลสดเคี่ยว แค่นี้ก็น่ากินขึ้นมาทันที เราพยายามดึงวัตถุดิบของพื้นถิ่นมาใช้ คนครัวที่นี่ก็เป็นคนท้องถิ่นหมดเลยนะ” (ยิ้ม)
จบการสัมภาษณ์เชฟ เรานั่งกินอาหารทะเลสดสุดสร้างสรรค์บวกน้ำจิ้มรสแซบ ปิดท้ายด้วยของหวานแสนอร่อย
มันก็ฟินดีนักแล.
– อ่านบทความรีวิว Greyhound Cafe หัวหิน จากสื่ออื่นๆ ได้จากลิงค์ด้านล่าง –
Hua Hin Pocket Guide
Let’s Check In
Hua Hin Town